Translation Week 5: Trở Lại Điểm Xuất Phát – Một Điểm Khởi Đầu Mới (5) – Khac Trung Nguyen – 553

Trở lại điểm xuất phát – Một điểm khởi đầu mới (5)

Học một cách thông minh.

Mỗi ngày tôi đều thấy may mắn khi được sống trong thời đại kỹ thuật mới.

Với cái iPad mới có được, tôi khám phá tất cả các ứng dụng mà nó mang tới những thông tin tôi cần chỉ trong vòng vài giây với lòng vui mừng khôn siết

Ví như trong lúc thực hiện các nghiên cứu về 3 nhà kinh tế vĩ đại của loài người – Marx, Hayek và Keynes – Tôi đã có thể có cái nhìn khái quát về cuộc đời và những tác phẩm của họ chỉ trong vài giờ bằng cách xem các tập tin trên Youtube.

Để hiểu được Marx và các tác phẩm của ông ấy tôi đã tìm ra một loạt khóa học của Đại học Yale Open về thuyết phê bình của Frankfurt điều đó dẫn tới việc khám phá không dừng lại ở Marx, Engels và Ideology mà còn Theodor Adorno, Walter Benjamin, Bloch và nhiều chuyên gia khác nữa. Các bài giảng của Giáo sư David Harvey về Capital Reading Marx (“Das Kapital”) trong 25 đoạn phim ảnh bài giảng cho phép những bạn đọc thân thiết của cuốn sách đã mang lại một ảnh hưởng lớn trên thế giới của chúng ta ngày hôm nay.

Đối với những sinh viên nói tiếng Pháp thì một vài tài liệu về tư tưởng của Marx được viết bằng tiếng Pháp sẽ rất hữu ích cho họ, ví dụ như “”La Pensée de Karl Marx” mục tin của Henri Pena-Ruiz, giáo sư tại Viện d’Etudes Politiques (IEP) – Paris, hay “Marx penseur du matérialisme historique, critique du capitalisme mục tin Yvon Quiniou “, thêm nữa là một loạt “Les Théoriciens de l’économie” trên “Karl Marx et sa vision de la crise” mà cả thế giới đang tìm lại lối thoát của cuộc khủng hoảng toàn cầu, một hiện tượng mà ông đã dự đoán trong các tác phẩm của mình “Das Kapital” khoảng hai trăm năm trước.

Liên quan đến Frederik Hayek, người đã đoạt giải Nobel, về loạt bài “Les Théoriciens de l’économie” tác phẩm này đã khắc họa ông là một trong những nhà kinh tế học có ảnh hưởng nhất, là người đã truyền cảm hứng cho những chính sách của Margaret Thatcher và Ronald Reagan. Lý thuyết của ông về chủ nghĩa tự do cũng đã ảnh hưởng đến tư tưởng và các nhà kinh tế khác như Karl Popper, Konrad Lorenz, Milton Friedman, trên đây chỉ một vài trích dẫn.

Đối với cá nhân tôi, loạt bài John Maynard Keynes – cha đẻ của học thuyết về tư tưởng của Keynes thật ý nghĩa. Trong thực tế quan điểm của Keynes là: trong ngắn hạn, đặc biệt là trong thời kỳ suy thoái, sản lượng kinh tế đang ảnh hưởng mạnh mẽ bởi tổng cầu (tổng chi tiêu trong nền kinh tế), và tổng cầu không nhất thiết phải bằng với năng lực sản xuất của nền kinh tế; thay vào đó nó bị ảnh hưởng bởi một loạt các yếu tố và đôi khi có những biểu hiện thất thường, ảnh hưởng đến sản xuất, việc làm và lạm phát. Do đó sự can thiệp của chính phủ để ngăn chặn sự mất kiểm soát của nền kinh tế là cần thiết.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các nhà kinh tế học vĩ đại này thông qua việc nghe những quyển sách nói đang có trên trang audible.com. Hoặc tham khảo thêm đường dẫn bên dưới:

http://sbitrainingsolutions.blogspot.ch/2014/07/the-great-economists-of-modern-times.html.

À hôm nay như thế này đã đủ rồi.

Gặp lại lần tới nhé

Anita H.

Source: https://www.linkedin.com/pulse/article/20140829113002-307348893-back-to-square-one-a-new-turning-point-5?trk=mp-reader-card

Translated by Khac Trung Nguyen on 05-Dec-2014

Advertisements

2 thoughts on “Translation Week 5: Trở Lại Điểm Xuất Phát – Một Điểm Khởi Đầu Mới (5) – Khac Trung Nguyen – 553

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s