Translation Week 7: Trở Lại Điểm Xuất Phát – Một Điểm Khởi Đầu Mới (7) – Khac Trung Nguyen – 553

Trở lại điểm xuất phát – Một điểm khởi đầu mới (7)

Hiểu rõ bản thân.

Một tháng nữa lại bắt đầu, tháng 9, và ngay sau đó sẽ là Giáng sinh và năm mới 2015. Đó là cách mà thời gian kết nối nhau. Khi tháng 9 đến thì điều đó có nghĩa đã gần kết thúc một năm và đối với tôi cũng thế, đó chính là chu kỳ của cuộc sống.

Hiện tại đang là thời gian thu hoạch nho ở Thụy Sĩ, mọi người đang chuẩn bị để đi “Fête des Vendanges” chương trình được tổ chức trên khắp Thụy Sĩ để đẩy mạnh việc sản xuất rượu vang trong năm. Đây cũng là thời gian diễn ra các cuộc gặp gỡ và trao đổi trong các cuộc triển lãm, trong đó phổ biến nhất là Comptoir Suisse với hơn 300.000 du khách và một số ít khác được biết đến nhưng rất phổ biến như Herbst Messe ở Basel, hoặc Foire de Martigny trong Wallis.

Nhưng Fête des Vendanges tại Neuchâtel diễn ra hàng năm, trong suốt tuần cuối cùng của tháng 9, điều này đã để lại cho tôi một ấn tượng rất mạnh mẽ, có thể là vì đây là sự trãi nghiệm đầu tiên của tôi về một sự kiện của Thụy Sĩ, khi tôi lần đầu tiên đặt chân đến Neuchâtel 30 năm trước.

Đến từ đất nước bị chiến tranh tàn phá như Việt Nam, bất cứ thu nhập nào cũng chịu sự chi phối bởi chính trị, các khẩu ngữ, cờ đỏ, xếp hàng dài chờ đợi những buổi diễn văn dài bất tận. Tôi đã có cái nhìn mới mẻ khi chứng kiến tất cả các cuộc biểu tình diễn ra trong ôn hòa của tình yêu và niềm tự hào đối với một quốc gia giàu có với các giá trị truyền thống, một quốc gia đã không có chiến tranh trong suốt 700 năm qua, và là nơi có nhiều quốc tịch và dân tộc cùng thói quen yêu hòa bình.

Nhiều năm qua tôi đã đến các sự kiện trên khắp Thụy Sĩ và một phần của châu Âu và Viễn Đông. Tôi thậm chí còn là một người cộng sự tích cực như những người bản địa vào các hoạt động cũa những khu vực này. Ít nhất là trong mắt tôi, tôi cảm thấy một sự yên bình như thể thời gian là vĩnh cửu.

Tôi tự hỏi điều gì đã làm nên tinh thần hòa bình trên đất nước nhỏ bé này và làm thế nào các nhà lãnh đạo của nhiều nhóm lợi ích khác nhau có thể quản lý để duy trì một cuộc đối thoại hòa bình, tránh xa sự náo động của các nước láng giềng châu Âu và phần còn lại của thế giới?

Sự gia tăng những tác động xấu và xung đột dẫn đến cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện nay, lây lan thông qua môi trường internet đang rất báo động, và tất nhiên cũng như mọi người, tôi đang bị ảnh hưởng rất nhiều bởi sự tràn lan các thông điệp đầy mâu thuẫn trên con đường của tôi.

Tôi cũng như bao người khác luôn tự hỏi là tại sao có quá nhiều tội ác diễn ra trên thế giới này? Những điều đã xảy ra tại Châu Phi, Trung Đông và Châu Á liệu có diễn tra tại các nước Châu Âu. Và những điều đã xảy ra đối với loài người được công chiếu trên tivi liệu nó có xẩy đến với tôi trong đời thực. Và nếu có thì làm thế nào để xử lý nó?

Trong tác phẩm “The First and Last Freedom” tôi đã tìm thấy một vài điều bổ ích cho rằng những lời diễn giải của Krishnamurti về “Self-Knowledge, The World and ME” như sau:

Trích dẫn

“Để hiểu hết những vấn đề của thế giới thì thực sự đó là vấn đề quá lớn, quá phức tạp, và do đó để giải quyết chúng ta phải tiếp cận một cách đơn giản và trực diện, không nên phụ thuộc vào hoàn cảnh bên ngoài cũng không nên thiên về định kiến và tư cách cá nhân. Như tôi đã chỉ ra rằng các giải pháp không phải lđược tìm thấy thông qua các hội nghị, đồ án hoặc thông qua việc thay thế các nhà lãnh đạo, và như vậy:

Các giải pháp rõ ràng là nằm trong tay của người tạo ra những vấn đề đó, nằm trong tay người tạo ra sự gian ác, sự thù ghét và sự hiểu lầm rất lớn đang tồn tại giữa con người, Những người tạo ra điều ác, kẻ tạo lập những vấn đề này, là các cá nhân, bạn và tôi, không phải thế giới như chúng ta đã nghĩ. Thế giới chính là mối quan hệ của bạn với người khác. Thế giới không phải là sự tách rời bạn với tôi; thế giới, xã hội, là các mối quan hệ mà chúng ta thiết lập hoặc tìm cách thiết lập.

Vì thế vấn đề ở đây chính là bạn và tôi, chứ không phải là vấn đề của thế giới, bởi lẻ thế giới chính là sự phản chiếu của chúng ta và để hiểu được thế giới chúng ta phải hiểu được chính bản thân mình. Thế giới không nằm ở sự tách biệt, chúng ta là thế giới và vấn đề của mỗi chúng ta chính là vấn đề của cả thế giới. Vấn đề không được lặp lại một cách thường xuyên do chúng ta quá chậm chạp trong việc nhận thức khi nghĩ rằng vấn đề không nằm ở việc kinh doanh của mình, mà phải được giải quyết bởi Liên Hiệp Quốc hoặc bằng việc thay thế những nhà lãnh đạo mới. Đó thật sự là một suy nghĩ đần độn bởi vì chúng ta đang phải chịu trách nhiệm cho tinh trạng khốn khổ này và sự thất bại của thế giới, chiến tranh có thể sắp diễn ra.

Để thay đổi thế giới chúng ta phải bắt đầu từ chính bản thân mình, điều gì là quan trọng nhất đối với mình khi bắt đầu. Mục tiêu là phải hiểu được chính mình và không thay đổi nó để mang lại một cuộc cách mạng hoặc chính diện hoặc phản diện.

Quan trọng hơn chúng ta phải hiểu rằng đây chính là nhiệm vụ của mình, của bạn và của tôi, tuy đây có thể là những điều nhỏ nhặt trong thế giới mà chúng ta đang sống, nhưng nếu có thể thay đổi bản thân thì chúng ta sẽ mang lại một sự khác biệt hoàn toàn trong cuộc sống thường nhật và sau đó có khi còn tác động đến cả thế giới rộng lớn nữa, mở rộng các mối quan hệ…”

Kết thúc trích dẫn

Đối với Krisnamurti , quá trinh hiểu được bản thân không phải là một quá trinh đơn lẻ bởi vì chúng ta chính là thế giới và việc giải quyết các vấn đề của chúng ta chính là giải quyết các vấn đề của thế giới. Việc tự bổ sung kiến thức để hiểu được các vấn đề của thế giới có thể xem là một khởi đầu tốt và bằng cách giải quyết vấn đề của chính mình có thể giúp các vấn đề của thế giới sẽ được nằm trong tầm kiểm soát?

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về chủ đề này hoặc các chủ đề khác, hãy ghé thăm trang cá nhan của tôi:

http://yourvietbooks.com

http://www.yourvietbooks.com/2011/08/krishnamurti-one-definition-day-self.html.

Chúc mọi người bắt đầu một thang mới đầy hạnh phúc.

Anita H.

Source: https://www.linkedin.com/pulse/20140901064233-307348893-back-to-square-one-a-new-turning-point-7?trk=mp-reader-card

Translated by Khac Trung Nguyen on 11-Dec-2014

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s